การวิเคราะห์ที่ตั้งของร้านค้า

การวิเคราะห์ที่ตั้งร้านค้า คือ การทำการสำรวจรอบๆ พื้นที่ที่มีศักยภาพ เมื่อเปิดร้านแห่งใหม่ บริษัทที่พัฒนาร้านค้า เช่น บริษัทค้าปลีกและบริษัทให้บริการ ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ ในช่วงเวลาของการวางแผน และจากนั้นจึงตัดสินใจเปิดร้านค้า

ทำไมคุณถึงต้องวิเคราะห์ที่ตั้งของร้านค้า?

เมื่อเปิดร้านใหม่ หากคุณตัดสินใจว่าจะเปิดร้านในอสังหาริมทรัพย์ที่ว่างเพราะค่าเช่าราคาถูกหรือเพราะอยู่ใจกลางเมือง คุณอาจล้มเหลว เนื่องจากต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากในการเปิดร้าน ดังนั้นการวิเคราะห์ว่าจะเปิดร้านที่ไหนเพื่อให้ทำกำไรได้เร็วที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ข้อที่ 1: มีคนจำนวนมากใช้ร้านของคุณอยู่ที่นั่นหรือไม่?

ตรวจสอบประชากรของพื้นที่การค้า (ขอบเขตที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้) และตรวจสอบขนาดของตลาด สิ่งสำคัญคือ การค้นหาอายุและเพศเพื่อดูว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายของร้านคุณหรือไม่

ข้อที่ 2: ที่ตั้งของร้านสะดวกสำหรับลูกค้าในการไปหรือไม่?

ตัวอย่างเช่น หากมีลูกค้าจำนวนมากมาที่ร้านด้วยการเดิน และแม้จะอยู่ในระยะที่เดินได้เท่ากัน แต่หากมีถนนสายหลักและแม่น้ำอยู่ใกล้ๆ จำนวนของลูกค้าที่มาที่ร้านจริงๆ อาจน้อยลง

ข้อที่ 3: การจำลอง

ส่วนแบ่งการตลาดของการเปิดร้านคำนวณจากจำนวนลูกค้าที่มารวมกันต่อวัน ช่วงเวลาที่แออัด ที่ตั้งของร้านคู่แข่ง เป็นต้น ผลของการจำลองอาจปรากฎให้เห็นปัญหาต่างๆ เช่น อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นร้านที่ปรับตัวให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้

จากประเด็นเหล่านี้ จำเป็นต้องพิจารณาว่าสถานที่นั้นนำไปสู่การเยี่ยมชมที่ร้านค้าจริงหรือไม่ Area Marketing GIS จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน

ตัวอย่างวิธีวิเคราะห์ที่ตั้งร้านค้า

1. สำรวจปริมาณตลาด

マーケットのボリューム

สามารถตรวจสอบจำนวนผู้อยู่อาศัยภายในขอบเขตของแต่ละรัศมีได้อย่างง่ายดาย (เช่น 0.5 ม., 1 กม., 2 กม.) หากคุณมีเป้าหมายช่วงอายุโดยละเอียด เช่น หากร้านของคุณกำหนดเป้าหมายเป็นผู้หญิงในช่วงอายุ 20 ปี คุณก็จะได้ค่าของประชากรเพศหญิงในช่วงอายุ 20 ปี

2. ตรวจสอบคู่แข่งของคุณ

競合店の確認

นอกจากข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับพื้นที่ที่มีศักยภาพแล้ว การตรวจสอบข้อมูลของร้านค้าบริเวณใกล้เคียงก็สำคัญเช่นกัน สิ่งสำคัญมากคือการวิเคราะห์ที่ไม่ใช่แค่คู่แข่งของคุณ แต่รวมถึงร้านของคุณซึ่งอาจกินส่วนแบ่งการตลาดกันเอง (Cannibalization) นอกจากนี้ยังสามารถติดตามร้านคู่แข่งภายในพื้นที่การค้าเดียวกันและจัดการข้อมูลนั้นได้

3. สร้างรายงานลักษณะเฉพาะพื้นที่

レポート

คุณสามารถสร้างรายงานข้อมูลการวิเคราะห์พื้นที่การค้าได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากรายงานจะสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติเพียงแค่คลิกเดียว เวลาที่ใช้สร้างเอกสารที่เป็นปัญหาจึงลดลงอย่างมาก และสามารถแชร์ข้อมูลกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้อย่างราบรื่น

สำหรับการใช้ Area Marketing GIS ครั้งแรกของคุณ! โปรดขอเอกสารเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจ TerraMap Thailand

ขอเอกสาร
Document